Comfort Zone

Comfort Zone หรือพื้นที่ปลอดภัย ฟังดูแล้วเป็นคำที่มีความหมายที่น่าจะดีต่อทุก ๆ คน แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมหลาย ๆ คนจึงบอกว่าให้พยายามออกจากพื้นที่นั้น 

พื้นที่ปลอดภัย คืออะไร?
“พื้นที่ปลอดภัย” หรือ Comfort Zone เป็นสภาวะชีวิตอยู่ในช่วงที่ทุกอย่างมีความลงตัว หากเป็นเรื่องงาน ชีวิตการทำงาน สังคม ทุกอย่างดีไมหมด ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสบาย ๆ ไม่มีเรื่องให้ปวดหัวหรือเครียดมากนัก

แต่หากชีวิตดีขนาดนี้ทำไมเราถึงต้องหาวิธีออกจากพื้นที่ปลอดภัย? 
ก็เพราะว่าเมื่อเราอยู่ในจุดที่รู้สึกสบายๆ มันกลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้เราไม่เกิดการพัฒนาตนเอง ในขณะที่โลกภายนอกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว การอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย จึงไม่ปลอดภัยอีกต่อไป

เรากำลังติดอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยหรือเปล่า?
หากคุณกำลังใช้ชีวิตสบายๆ ชีวิตการทำงานปกติ มีโอกาสเที่ยวบ้างในวันหยุด แต่ยังไม่คิดถึงอนาคตข้างหน้า เพราะยังพอใจกับชีวิตที่เป็นอยู่ในตอนนี้ หากชีวิตเป็นแบบที่กล่าวมานั้น ก็หมายความว่าคุณกำลังอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นที่ที่ทำให้คุณได้พักหายใจได้ แต่ยิ่งอยู่นานชีวิตก็อาจหยุดอยู่กับที่ ไม่ก้าวหน้าไปกว่านี้แล้ว จำนำไปสู่สภาวะที่เรียกว่า “หมดไฟ” นั่นเอง

เราจะออกจากพื้นที่ปลอดภัยได้อย่างไร?
หากรู้ตัวว่าตัวเองติดอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้เราสามารถเตือนตนเองอยู่เสมอและวางแผนในอนาคตได้ เมื่อคุณพร้อมก้าวออกมาจาก Comfort Zone เราขอแนะนำให้ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ ก่อนที่จะนึกมองหาสิ่งที่ท้าทายมากขึ้น

ลองเปลี่ยนแปลงกิจวัตรประจำวัน
เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ นอนเร็วขึ้น ตื่นเช้ากว่าปกติ จะทำให้ได้เจอมุมมองใหม่ๆ แน่นอน

พาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ
ลองเดินทางไปท่องเที่ยวบ้าง ใช้พักร้อนจากการทำงานเที่ยวพักผ่อนบ้าง หรือการลองไปหาร้านอาหาร ร้านกาแฟ อร่อยๆ ทานที่ไม่เคยได้ไปมาก่อน

เรียนรู้สิ่งใหม่
ลองเปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น การแต่งตัว แต่งหน้า ทรงผม ออกกำลังกายเพื่อเปลี่ยนรูปร่าง 

ทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ
ทุกวันนี้การทำความรู้จักคนแปลกหน้าไม่ใช่เรื่องที่ยาก เพราะโซเชียลมีเดีย ทำให้เราเลือกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ลองทำความรู้จัก พูดคุยในสิ่งที่สนใจ และอย่าลืมสร้างความสัมพันธ์ที่ดี จะทำให้ไปเจอกับเรื่องใหม่ๆ แน่นอน

สรุปแล้ว การเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ออกจาก Comfort Zone ไม่ใช่เรื่องง่าย และต้องใช้ความพยายามและความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองในทุกๆ ด้าน แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ท้าทายและเสี่ยงอยู่ไม่น้อยก็ตาม แต่เชื่อว่ามันจะให้ประสบการณ์และผลลัพธ์ที่ดีได้อย่างแน่นอน